Hướng dẫn 2 bước cân chỉnh máy photo Ricoh bị lệch lề ADF

Máy photocopy Ricoh bị lệch lề ADF là hiện tượng xuất hiện thường xuyên trong quá trình in ấn. Muốn khắc phục hiệu quả được vấn đề này, trước hết người dùng cần nắm rõ các nguyên nhân khiến máy photo Ricoh bị lệch lề ADF. Chính vì vậy qua bài viết dưới đây, Hương Lâm sẽ cập nhật một số nguyên nhân khiến cho máy photo Ricoh bị lệch lề ADF cùng 2 bước cân chỉnh đơn giản mà bạn có thể tham khảo và áp dụng.

Nguyên nhân khiến cho máy photo Ricoh bị lệch lề ADF

Khi dùng máy Ricoh để in ấn, chắc hẳn bạn đã từng gặp phải trường hợp bản in/photo bị lệch lề trái, phải, lệch lên trên, dưới hoặc bản in bị tràn lề, không đúng tỷ lệ và thậm chí là bị mất chữ. Đây là lỗi rất dễ nhận biết ngay và thường xuất hiện do những nguyên nhân như sau:

Máy photo Ricoh chưa được thiết lập cỡ giấy

Khi chưa thiết lập cỡ giấy mà đã tiến hành photo/in ấn sẽ khiến cho máy photo Ricoh bị lệch lề ADF. Chính vì vậy, nếu muốn bản in hay photo được cân xứng như ý muốn thì thao tác thiết lập cỡ giấy chính là điều bắt buộc trước khi sử dụng.

Dùng loại giấy in không phù hợp

Khi người dùng sử dụng loại giấy in không phù hợp với thiết lập trên máy thì lỗi máy photo Ricoh 5001 bị lệch lề sẽ xuất hiện. Hoặc cũng có thể loại giấy đang được bạn sử dụng để in ấn không phù hợp với dòng máy photocopy đang hoạt động. Bên cạnh đó, việc sử dụng giấy in quá cũ và mỏng, không thể vô giấy khi được đặt vào khay in cũng là một nguyên nhân phổ biến khiến cho máy photo Ricoh bị lệch lề ADF.

Khay giấy bị lệch vị trí

Máy photo Ricoh bị lệch lề ADF có thể do khay giấy in của máy có vị trí bị lệch, không được bố trí đúng và cân đối. Trường hợp này rất dễ xuất hiện khi người dùng không kiểm tra lại vị trí của khay giấy trước khi tiến hành dùng máy Ricoh để in ấn hoặc photo.

Khoảng cách khổ giấy chưa được căn chỉnh

Việc chưa căn chỉnh khoảng cách trang của văn bản trước khi dùng máy Ricoh để in ấn sẽ khiến cho lỗi lệch lề xuất hiện. Đây là một thao tác rất quan trọng, giúp cho quy chuẩn của văn bản khi in ra được đảm bảo. Chính vì vậy trước khi thực hiện in ấn, người dùng cần đảm bảo chỉnh khoảng cách khổ giấy để giúp bản in không bị lô lệch gây mất thẩm mỹ.

Mặt cảm biến của máy photo Ricoh bị bẩn

Rất nhiều người dùng không chú ý đến việc vệ sinh thường xuyên và khiến cho mặt kính máy photocopy Ricoh bị bẩn. Sau một thời gian sử dụng, mặt kính của máy Ricoh sẽ bị bám rất nhiều bụi bản. Khi không được vệ sinh sạch sẽ bằng khăn sạch với dung dịch tẩy rửa nhẹ chuyên dụng, mặt kính sẽ bám đầy bụi và có thể khiến cho máy photo Ricoh bị lệch lề ADF.

Các cách khắc phục lỗi máy photo Ricoh bị lệch lề ADF

Kiểm tra giấy và khay chứa giấy của máy Ricoh

Nguyên nhân phổ biến hàng đầu khiến cho máy photo Ricoh bị lệch lề ADF chính là do giấy in và khay chứa giấy. Chính vì vậy, bạn cần kiểm tra cả giấy in lẫn khay để đảm bảo máy không bị lệch lề:

 • Kiểm tra giấy in đảm bảo không bị quá cũ, quá mỏng. Nên chọn dùng những loại giấy in đạt tiêu chuẩn dành cho dòng máy photocopy để tránh tình trạng lệch lề ADF.
 • Kiểm tra khay chứa giấy in nếu thấy bị lệch thì cần chỉnh lại đúng vị trí.
 • Khi cả chất lượng giấy lẫn vị trí khay đã đảm bảo nhưng máy photo Ricoh vẫn bị lệch lề ADF thì nên kiểm tra xem giấy đã được đặt vào khay ngay ngắn hay chưa.

Thiết lập lại khổ giấy cho máy

Nếu bạn thường xuyên gặp phải trình trạng photo hay in ấn những văn bản đã soạn thảo nhưng bị lệch lề thì có thể cho máy tính chưa được thiết lập đúng cỡ giấy in cần thiết. Từ đó việc này khiến cho kích cỡ giấy không phù hợp với máy photo Ricoh. Chính vì vậy, bạn nên thiết lập lại khổ giấy trên máy tính của mình để khắc phục tình trạng máy photo Ricoh bị lệch lề ADF.

Để thực hiện thao tác này, bạn chỉ cần vào File => Page Setup => Tab Paper và chọn kích cỡ A5, A4, A3 tùy nhu cầu in ấn và hoàn thành thiết lập khổ giấy để máy Ricoh in/photo không bị lệch lề.

Điều chỉnh khoảng cách trang phù hợp

Việc điều chỉnh trang sẽ giúp mang lại quy chuẩn cho văn bản mà bạn cần in ấn và đây là một thao tác vô cùng quan trọng. Nếu bạn không căn chỉnh trang phù hợp thì bản in sẽ bị xô lệch rất mất thẩm mỹ và bị mất nội dung. Để điều chỉnh được khoảng cách trang trên máy tính, bạn có thể vào File => Page Setup => Chọn Tab Margins để căn chỉnh hợp lý.

2 bước cân chỉnh máy photo Ricoh bị lệch lề ADF đơn giản

Đối với máy photo Ricoh bị lệch lề ADF, bạn có thể áp dụng cách chỉnh lề đơn giản như sau:

Bước 1 – Tạo mẫu

 • Vào SP mode và nhấn chọn Clear => Nhập 107 => Nhấn và giữ nút STOP 5 giây => Chọn COPY SP.
 • Tiếp tục vào mode 2-902-2 => Chọn 11 => Nhấn OK.
 • Trở về cửa sổ copy bằng cách chọn COPY Windows.
 • Đưa một tờ giấy in khổ A0 vào máy và scan 1 tờ khổ A0 => Nhấn nút Start => Máy in cho ra một tờ mẫu có dạng lưới caro. Lúc này, bạn tiến hành kiểm tra xem tờ mẫu này thấy in đều và không bị méo là được.

Bước 2 – Photo mẫu

 • Quay lại cửa sổ SP Mode bằng cách nhấn chọn SP MODE.
 • Vào mode 4-973-3 và nhấn 1 để đưa giá trị từ 0 về 1 => Nhấn nút #.
 • Thoát khỏi chế độ SP MODE bằng cách nhấn chọn EXIT 2 lần.
 • Tiến hành đưa tờ mẫu caro ở bước trên vào scan và đưa thêm một tờ giấy A0 trắng vào để photo tờ mẫu.
 • Lấy bút vẽ một mũi tên dài theo chiều chạy giấy. Lưu ý đầu mũi tên chính là đầu ra và ở giữ tờ photo này.
 • Vào SP Mode => Vào mode 4-973-3 => Nhấn 0 để đưa giá trị từ 1 về 0 => Nhấn nút #.
 • Chọn nút EXIT hai lần để thoát chế độ SP MODE.

Hy họng với các cách tìm ra nguyên nhân khiến máy photo Ricoh bị lệch lề ADF như trên cùng 2 bước chỉnh lề chi tiết được Hương Lâm chia sẻ như trên, bạn có thể thực hiện thành công để khắc phục được tình trạng bản in/photo bị lệch lề khá phổ biến. Nếu cần được hỗ trợ kỹ thuật để xử lý một số vấn đề khác trên máy photocopy, hãy nhanh chóng liên hệ Hương Lâm để được phục vụ tận tình nhất!

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Chọn số sao để đánh giá cho bài viết này!

Điểm trung bình 3.3 / 5. Tổng lượt đánh giá: 3

Không có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *