Lỗi SC 552 trên máy Ricoh là gì, 2 nguyên nhân nào gây lỗi?

loi-sc-552-tren-may-photo-ricoh

Lỗi SC 552 là một trong những lỗi thường gặp khi sử dụng máy photocopy, đặc biệt mà máy photo hãng Ricoh. Nếu bạn đang gặp phải lỗi này và lo lắng không biết cách xử lý như thế nào, hãy yên tâm vì trong bài viết này Hương Lâm sẽ giải đáp chi tiết 2 nguyên nhân gây ra lỗi SC 552 và cách khắc phục nhanh chóng. Đồng thời, chúng tôi cũng sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin hữu ích để tránh lỗi này xảy ra trong tương lai. Cùng theo dõi ngay nhé!

Tổng quan về lỗi SC 552 trên máy photocopy

SC 552 là một mã lỗi được hiển thị trên màn hình điều khiển của máy photocopy khi có sự cố xảy ra. Mã lỗi này thường được gắn với các dòng máy photocopy của hãng Ricoh, Konica Minolta và Toshiba. Lỗi này có thể xuất hiện trên các dòng máy photo đời cũ và ngay cả dòng máy đời mới, và không phải ai cũng biết cách khắc phục lỗi này kịp thời và đúng cách.

Lỗi SC 552 thường xuất hiện khi có sự cố xảy ra trong quá trình in ấn hoặc sao chụp.

Lỗi này thường được hiển thị dưới dạng “Service Call SC 552” hoặc “SC 552”. Ngoài ra, mã lỗi này còn đi kèm với một thông báo cụ thể về lỗi, ví dụ như “Fusing thermistor open” hoặc “Thermistor error”. Điều này giúp người dùng có thể xác định được đây là lỗi gì cũng như tìm được cách khắc phục phù hợp.

Tìm hiểu các nguyên nhân gây ra lỗi SC 552 trên máy photocopy

Lỗi SC 552 thường xuất hiện khi có sự cố xảy ra trong quá trình in ấn hoặc sao chụp. Có 2 nguyên nhân gây lỗi SC 552 trên máy photo, cụ thể như sau:

Nguyên nhân 1: Do lỗi cảm biến nhiệt (Thermistor error)

Một trong những nguyên nhân chính gây ra lỗi SC 552 là do cảm biến nhiệt (thermistor) bị lỗi hoặc không hoạt động đúng cách. Cảm biến nhiệt có vai trò đo nhiệt độ của máy photocopy và điều chỉnh việc nung chảy mực. Nếu cảm biến này bị lỗi, máy photocopy sẽ không thể đo được nhiệt độ chính xác và dẫn đến việc in ấn hoặc sao chụp không thành công.

Nguyên nhân 2: Lỗi do mạch điện (Electrical error)

Nguyên nhân khác gây ra lỗi SC 552 là do mạch điện của máy photocopy bị lỗi. Máy photocopy có rất nhiều linh kiện điện tử và các mạch điện phức tạp để điều khiển hoạt động của máy. Nếu một trong các mạch này bị hỏng hoặc không hoạt động đúng cách, mã lỗi SC 552 sẽ xuất hiện trên màn hình điều khiển.

Hướng dẫn chi tiết cách khắc phục lỗi SC 552 nhanh chóng

Bạn có thể áp dụng một số cách khắc phục sau để sửa chữa máy photocopy của mình:

Vào SP Mode sửa lỗi SC552 nhanh chóng

Bạn thực hiện theo các bước hướng dẫn sau:

  • Bước 1: Trên bàn phím máy photocopy Ricoh, nhấn phím clear mode (màu vàng) + 107 + phím stop clear (màu đỏ) và giữ cho đến khi bảng SP Mode hiện ra thì bạn bỏ tay ra.
  • Bước 2: Nhấn tiếp SP copy trên màn hình. Sau đó, bạn nhấn trên bàn phím số 5810 rồi nhấn phím # trên bàn phím.
  • Bước 3: Tiếp đến nhấn nút Execute, tiếp tục tắt máy trong khoảng10s và sau đó bật lại máy xem đã được chưa nhé!

Nếu bạn đã làm theo hướng dẫn trên nhưng không thể khắc phục, hãy tháo bộ cảm biến ra và làm sạch các cảm biến. Bạn có thể sử dụng đồng hồ vạn năng để kiểm tra. Hãy kiểm tra mạch điện và xem xét việc thay thế các cầu chì nếu chúng bị đứt. Đồng thời, hãy kiểm tra các cảm biến nhiệt. Nếu cần, hãy thay thế bằng cảm biến mới và tiến hành xóa mã lỗi 5810.

Thay thế cảm biến nhiệt (Thermistor)

Như đã đề cập ở trên, nếu cảm biến nhiệt bị lỗi, bạn có thể thay thế nó bằng cách mua một cảm biến mới và tự thay thế hoặc mang máy đến các trung tâm sửa chữa để được thay thế bởi nhân viên kỹ thuật chuyên nghiệp. Việc thay thế cảm biến nhiệt không quá phức tạp và có thể giúp máy photocopy hoạt động trở lại bình thường.

Sửa chữa hoặc thay thế mạch điện (Electrical board)

Nếu mạch điện bị lỗi, bạn có thể liên hệ kỹ thuật từ các đơn vị sửa chữa máy photo uy tín để được kiểm tra, sửa chữa hoặc thay thế mạch điện kịp thời. Việc sửa chữa hoặc thay thế mạch điện có thể tốn kém hơn so với việc thay thế cảm biến nhiệt, tuy nhiên đây là giải pháp duy nhất nếu mạch điện bị hỏng hoặc không hoạt động đúng cách.

Những lưu ý quan trọng để tránh lỗi SC 552 trong tương lai

Để tránh lỗi SC 552 xảy ra trong tương lai, bạn có thể áp dụng một số cách hữu ích sau:

Thường xuyên vệ sinh và bảo dưỡng máy photocopy

Để tránh tình trạng hệ thống nhiệt bị bẩn hoặc tắc nghẽn, bạn nên vệ sinh và bảo dưỡng máy photocopy thường xuyên. Việc này giúp đảm bảo hệ thống nhiệt hoạt động tốt và tránh các sự cố không mong muốn.

Sử dụng giấy in chất lượng

Việc sử dụng giấy in kém chất lượng có thể gây ra các vấn đề với hệ thống nhiệt của máy photocopy. Do đó, bạn nên sử dụng giấy in chính hãng và đảm bảo chất lượng để tránh lỗi SC 552.

Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp

Nếu máy photocopy của bạn có tính năng điều chỉnh nhiệt độ, hãy đảm bảo rằng nhiệt độ được thiết lập phù hợp với loại giấy in và môi trường làm việc. Nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp đều có thể gây ra lỗi SC 552.

Đặt máy photocopy ở nơi thoáng mát

Máy photocopy cần được đặt ở nơi thoáng mát, thông thoáng để đảm bảo hệ thống nhiệt hoạt động tốt. Tránh đặt máy trong những nơi có nhiệt độ cao hoặc ánh nắng trực tiếp.

Lỗi SC 552 là một trong những lỗi thường gặp khi sử dụng máy photocopy và có thể gây ra nhiều phiền toái cho người dùng. Tuy nhiên, với các thông tin và cách khắc phục mà Hương Lâm đã chia sẻ chi tiết trong bài viết, hy vọng bạn có thể giải quyết được vấn đề này một cách dễ dàng và nhanh chóng. Đồng thời, hãy lưu ý những mẹo tránh lỗi SC 552 trong tương lai mà chúng tôi chia sẻ trên để máy photo của bạn luôn hoạt động ổn định và phát huy được hiệu năng tốt nhất nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Chọn số sao để đánh giá cho bài viết này!

Điểm trung bình 5 / 5. Tổng lượt đánh giá: 1

Không có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *