Tìm hiểu mã lệnh bơm mực và cách đổ mực máy photo Ricoh

Trong quá trình sử dụng máy photocopy, chắc hẳn bạn sẽ không thể tránh khỏi một vài vấn đề liên quan đến mực in. Những lỗi liên quan đến mực in rất thường gặp và có thể gây ảnh hưởng đến tiến độ công việc. Một trong số đó là máy ra mực không đều, hết mực và cần bơm mực vào. Chính vì vậy qua bài viết dưới đây, Hương Lâm xin được giới thiệu mã bơm mực máy photocopy Ricoh cùng cách thay mực máy photo Ricoh chi tiết nhất để giúp bạn khắc phục sự cố nhanh chóng khi cần.

Tại sao máy photo Ricoh in ra mực không đều?

Máy Ricoh sắp hết mực hoặc mực in kém chất lượng

Máy photo sắp hết mực hoặc mực in kém chất lượng là một trong những nguyên nhân phổ biến hàng đầu khiến cho các bản in không đảm bảo chất lượng, mực ra không đều. Một số trường hợp mực vẫn còn nhưng do chất lượng kém nên giấy sẽ không ăn mực in. Lúc này, cách đơn giản nhất chính là bạn cần thay bình mực mới, dùng mực in tốt, tương thích với máy photo để có được những bản in đẹp.

Hộp mực in bị dính cặn mực

Nếu bạn đã dùng mực in tốt, bình mực máy Ricoh đã được bơm đầy nhưng vẫn thấy bản in ra mực không đều thì nên kiểm tra xem bình mực có đang bị bám cặn mực hay không. Đây là tình trạng phổ biến do bình mực lâu ngày chưa được vệ sinh. Khi đó, cặn mực sẽ khiến cho mực in phun ra ngoài ít hơn. Điều này khiến cho máy photo Ricoh của bạn in ra bản in bị mờ do không đủ mực.

Trục từ của máy Ricoh bị mòn

Trục từ chính là thành nam châm, đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình hoạt động của hộp mực. Thông thường sẽ có rất ít lỗi phát sinh từ trực từ. Tuy nhiên, nếu bộ phận này đã bị ăn mòn theo thời gian thì vấn đề vẫn có thể xảy ra. Sau một khoảng thời gian dài sử dụng, trục từ có thể bị mòn. Lúc này, phần nam châm giảm sẽ tạo ra những vệt đen không mong muốn trên bản in. Do đó, nếu phát hiện trục từ của máy Ricoh bị mòn thì bạn cần thay mới.

Tìm hiểu cách chỉnh mực, mã bơm mực máy photocopy Ricoh

Bước 1 – Vệ sinh hệ thống gương quét, gương bắn laze

2 bộ phận gương quét và gương bắn tia laze thường bám nhiều bụi bẩn. Từ đó khiến cho việc phun mực bị cản trở, làm bản in không đều mực. Chính vì vậy, bạn cần tiến hành vệ sinh gương quét và gương bắn laze kỹ. Hãy dùng vải mềm mịn, sạch để vệ sinh nhằm tránh làm cho gương bị ố, trầy.

Bước 2 – Kiểm tra hệ thống cấp mực trên máy Ricoh

Hệ thống cấp mực là bộ phận quyết định đến việc phun mực của máy photo Ricoh. Vậy nên ở bước tiếp theo, bạn cần tiến hành kiểm tra xem bộ phận này có đang hoạt động bình thường hay không. Nếu thấy hệ thống cấp mực bị hỏng, bạn nên thay mới ngay để khắc phục sự cố nhanh chóng.

Bước 3 – Điều chỉnh cấp mực của trục cấp mực

Trục cấp mực trong máy photo có nhiệm vụ lấy mực từ ngăn chứa và cung cấp cho máy. Để điều chỉnh cấp mực, bạn cần biết mã lệnh bơm mực máy photocopy Ricoh. Cụ thể, bạn hãy tiến hành các thao tác như sau:

 • Bấm 107.
 • Nhấn và giữ phím Clear/Stop trên máy Ricoh để vào trình quản lý SP-Mode.
 • Chọn mã bơm mực máy photocopy Ricoh: 2-207.

Mã bơm mực máy photocopy Ricoh này sẽ là bệnh ép mực từ ống mực xuống hộp từ. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý điều chỉnh mã lệnh này vừa phải. Bởi nếu điều chỉnh mã quá đà trong khi màu bản in đã đạt được độ đậm nhất định thì sẽ làm mực ép xuống nhiều hơn. Từ đó khiến cho bản in bị đen quá mức và sạm nền.

Bước 4 – Chỉnh mực máy photo Ricoh

Để điều chỉnh mực máy Ricoh, bạn cần biết cách điều chỉnh điện áp trục 2201 để chỉnh mực phù hợp với từ và rum. Cụ thể như sau:

 • Mã 2-201Điện áp trục từ: Hãy điều chỉnh chỉ số điện áp này sao cho phù hợp với từ và trống của dòng máy photocopy Ricoh mà bạn đang sử dụng.
 • Mã 2-201-1 – Chỉnh bias từ: Khi tăng chỉ số từ lên cao thì bản in càng đậm và ngược lại. Thông số mặc định của máy Ricoh là 550. Bạn có thể chỉnh cao hơn con số mặc định này rồi in test.
 • Mã 2-201-2Điều chỉnh cấp mực cho hộp từ: Điều chỉnh chỉ số này lên cao thì máy Ricoh sẽ cấp ít mực đi và ngược loại.
 • Mã 2209: Khi điều chỉnh chỉ số này càng cao thì mực in sẽ được cấp càng ít và ngược lại. Chỉ số cấp mực chuẩn này của máy Ricoh là 850. Khi bạn tăng chỉ số này đi để mực giảm thì nó cũng sẽ không giảm xuống tức thì. Chỉ khi bạn in ấn đến 100-200 bản thì mới xác định đúng được hiệu quả in.
Cách đổ mực máy photo Ricoh khá đơn giản, bạn thực hiện đúng theo các bước dưới đây!

Hướng dẫn đổ mực máy photocopy Ricoh chỉ với 4 bước

Bước 1 – Nhận biết máy Ricoh báo hết mực

Khi hết mực, máy photo Ricoh sẽ hiện thông báo bằng đèn đỏ. Khi muốn thay, đổ mực máy Ricoh, bạn tiến hành mở cửa trước của máy thì sẽ thấy một chốt khóa màu xanh. Khi đó, hãy thao tác xoay đầu màu xanh và bật cần khóa màu xanh lá này lên.

Bước 2 – Tiến hành lấy hộp mực ra

Để lấy hộp mực ra ngoài và tiến hành đổ mực cho máy photocopy Ricoh, bạn cần:

 • Nhấn chốt bật cần màu xanh lá xuống, sau đó kéo hộp mực cũ lên trên và nhấc ra bên ngoài.
 • Thao tác nhấc và cầm hộp mực nên được thực hiện cẩn thận. Bạn cần nhấc phần đầu của hộp mực lên trước rồi mới lấy toàn bộ hộp mực ra bên ngoài.
 • Không nên để hộp mực bị dốc xuống gây rơi vãi mực ra bên ngoài vì rất khó để lau chùi. Đồng thời, việc làm rơi mực ra cũng rất nguy hiểm khi bạn vô tình hít phải.

Bước 3 – Thay mực cho máy in Ricoh

 • Bạn lấy hộp mực mới và lắc đều theo chiều ngang khoảng từ 5-6 lần. Thao tác này sẽ giúp mực in được trộn đều hơn.
 • Tiến hành mở phần nắp đen trên ống mực. Lưu ý không được mở phần nắp nhỏ màu trắng.
 • Đặt phần đáy ống mực xuống trước, sau đó đặt ống mực nằm ngang rồi đẩy hộp mực sát vào theo chiều mũi tên có sẵn.
 • Đẩy khối bơm mực vào máy một cách chậm rãi cho đến khi chạm chốt và gài được phần chốt màu xanh lá.

Bước 4 – Đóng khóa và kiểm tra

Sau khi đóng được khóa màu xanh lá, bạn tiến hành kiểm tra xem khóa này đã khớp với hộp mực hay chưa. Tránh để hộp mực bị xê dịch khi máy photocopy Ricoh đang hoạt động. Cuối cùng, hãy test và đánh giá chất lượng của mực in vừa thay bằng cách in thử 3-4 tờ.

Trên đây là thông tin về mã bơm mực máy photocopy Ricoh và hướng dẫn đổ mực máy photocopy Ricoh vô cùng chi tiết, đơn giản mà bạn có thể tham khảo thực hiện khi cần thiết. Nếu còn bất cứ khó khăn, thắc mắc nào khác cần được tư vấn, hãy liên hệ với Hương Lâm để được hỗ trợ nhanh chóng.

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Chọn số sao để đánh giá cho bài viết này!

Điểm trung bình 0 / 5. Tổng lượt đánh giá: 0

Không có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *