Cách chỉnh độ đậm nhạt mực máy in Ricoh 2075, 5001, 5002

Ricoh là một trong những thương hiệu máy photocopy được sử dụng phổ biến tại các văn phòng, cửa hàng kinh doanh dịch vụ,… Mặc dù có chất lượng tốt nhưng trong quá trình sử dụng máy Ricoh, không thể tránh khỏi việc xuất hiện một vài trục trặc nhỏ, chẳng hạn như tình trạng mực in quá đậm hoặc không rõ nét. Vậy vấn đề này do đâu, có thể xử lý như thế nào? Hãy cùng Hương Lâm tìm hiểu chi tiết cách chỉnh độ đậm nhạt mực máy in Ricoh 2075, 5001 và 5002 ngay sau đây.

Nguyên nhân khiến mực in máy Ricoh ra không đều

Trước khi tìm hiểu về cách chỉnh độ đậm nhạt máy in Ricoh 5002, 2075 hay 5001, bạn cần nắm được những lý do khiến do mực in ra không đều. Việc này giúp bạn xác định được các cách xử lý hiệu quả hơn khi gặp vấn đề trên. Dưới đây là một số nguyên nhân khiến máy Ricoh ra mực in không đều phổ biến:

Máy Ricoh sắp hết mực hoặc mực in không đảm bảo chất lượng

Nguyên nhân đầu tiên mà bạn nên nghĩ ngay đến khi thấy mực in ra không đều chính là tình trạng máy sắp hết mực in. Khi đó, các bản sao chụp sẽ có chất lượng kém, chữ in không đều màu, chỗ đậm chỗ nhạt. Lúc này, bạn cần tiến hành thay mực in cho máy photocopy Ricoh.

Trong trường hợp đã thay mực nhưng vẫn không khắc phục được vấn đề thì có thể mực in mà bạn đang sử dụng không đảm bảo chất lượng. Chất lượng của mực in sẽ quyết định rất lớn đến chất lượng hình ảnh và độ sắc nét của bản in. Do đó, việc dùng mực in không chất lượng, không chính hãng, không tương thích với dòng máy photocopy,… có thể khiến mực ra không đều, không bám vào giấy in. Việc này sẽ làm giảm chất lượng bản in, không dùng được và gây lãng phí.

Hộp đựng mực in bị dính cặn

Khi sử dụng trong lâu dài, mực in thường sẽ bị bám dính nhiều ở hộp mực. Nếu không được vệ sinh, hộp mực sẽ bị tắc nghẽn do dính cặn quá nhiều. Khi đó, lượng mực in được phun ra sẽ ít hơn bình thường. Điều này khiến cho bản in bị mờ, không rõ nét vì không được cấp đủ mực. Chính vì vậy, người dùng nên chú ý vệ sinh hộp mực máy photocopy Ricoh thường xuyên. Không nên để hộp mực bị dính cặn quá lâu ngày và dẫn đến việc tắc nghẽn.

Trục từ máy photocopy Ricoh bị mòn

Trục từ là một bộ phận đóng vai trò rất quan trọng trong hộp chứa mực in. Bộ phận này được ví như thanh nam châm có tác dụng hút mực từ ngăn chứa mực để lấp vào các chỗ trống. Sau thời gian dài sử dụng, trục từ trong máy Ricoh có thể bị mòn. Khi đó, khả năng hút mực của bộ phận này sẽ bị giảm dần. Đây cũng chính là lý do khiến cho bản in từ máy không đạt được độ sắc nét tốt, cho hình ảnh kém chất lượng hơn bình thường. Do đó, sau một thời gian sử dụng, nếu thấy mực ra không đều, bạn có thể kiểm tra trục từ và tiến hành thay thế mới nếu thấy bộ phận này bị mòn để đảm bảo chất lượng bản in.

Khi in ấn, bạn hoàn toàn có thể áp dụng cách chỉnh mực máy photocopy Ricoh 5002, 5001, 2075,… theo ý muốn.

Hướng dẫn cách chỉnh độ đậm nhạt mực máy in Ricoh

Khi in ấn, bạn hoàn toàn có thể áp dụng cách chỉnh mực máy photocopy Ricoh 5002, 5001, 2075,… theo ý muốn. Cụ thể, cách chỉnh độ đậm nhạt mực máy in Ricoh chi tiết như sau:

Bước 1 – Vệ sinh gương quét và gương bắn laze

Khi in ấn, nếu thấy chất lượng bản in bị nhạt, không rõ nét,… bạn hãy vệ sinh hệ thống gương quét và gương bắn laze. Việc này sẽ giúp làm giảm bụi bẩn bám vào hệ thống gương, làm chất lượng bản in bị ảnh hưởng. Đây là bước đầu tiên và cần thiết trong cách chỉnh mực máy photocopy Ricoh 5001, 5002, 2075.

Lưu ý, bạn nên sử dụng một chiếc khăn mềm và thật sạch để lau hệ thống gương. Đồng thời hãy lau thật nhẹ tay để tránh làm hư hỏng thiết bị hoặc gây trầy xước mặt gương.

Bước 2 – Kiểm tra hệ thống cấp mực máy photo Ricoh

Sau bước vệ sinh hệ thống gương, bạn cần tiến hành kiểm tra hệ thống cấp mực của máy Ricoh. Đây là bước vô cùng quan trọng và cần thiết để điều chỉnh độ đậm nhạt mực máy in Ricoh chuẩn xác. Trong bước này, bạn cần kiểm tra xem hệ thống cấp mực của máy có đang hoạt động bình thường hay không, xác định xem mực in có xuống đều hay không.

Bước 3 – Điều chỉnh cấp mực của trục cấp mực

Tiếp theo trong cách chỉnh mực máy photocopy Ricoh 2075, 5001, 5002 chính là điều chỉnh cấp mực của trục cấp mực. Để tiến hành điều chỉnh cấp mực của trục cấp mực máy photocopy Ricoh, bạn thực hiện theo thứ tự như sau:

  • Nhấn phím 07.
  • Nhấn giữ phím Clear/Stop.
  • Sau khi vào được bảng điều khiển SP-Mode, nhấn chọn mã bơm mực 2-207.

Bước 4 – Tiến hành điều chỉnh độ đậm nhạt mực máy in Ricoh

Tùy vào từng mức độ đậm nhạt theo ý muốn mà bạn cần áp dụng theo các mã khác nhau. Cụ thể, dưới đây là các mã điều chỉnh mực đậm nhạt trên máy Ricoh mà bạn có thể tham khảo:

Mã 2-201-1

Dùng để chỉnh bias từ. Chỉnh mã này xuống thấp thì bản in sẽ nhạt, lên cao thì bản in đậm hơn. Thông thường, bạn nên chỉnh thông số này khoảng mức trên 550. Sau đó có thể tiến hành in test để đánh giá xem độ đậm đã như ý chưa.

Mã 2-201-2

Dùng để điều chỉnh mực cho hộp từ máy in. Khi chỉnh cao thì mực cấp ít, chỉnh thấp xuống thì mực in nhiều hơn. Bạn có thể dùng mã này để tùy chỉnh độ đậm nhạt máy in Ricoh 5002, 5001, 2075,… theo ý muốn.

Mã 2209

Chỉ số càng thấp thì mực in càng cao hơn và ngược lại. Đối với thông số này, bạn nên điều chỉnh một cách từ từ. Sau đó cũng tiến hành in test lại để kiểm tra chất lượng bản in và từ đó điều chỉnh cho phù hợp.

Mã 2001

Dùng để điều chỉnh cao áp sạc. Nếu thông số này giảm thì máy sẽ cho ra bản in đậm hơn. Tuy nhiên, bạn không nên chỉnh quá tay vì có thể khiến bản chụp có nền bị đen, gây khó nhìn, mất thẩm mỹ.

Một số lưu ý khi tiến hành chỉnh độ đậm nhạt máy in Ricoh 5002, 5001, 2075

Lưu ý với mã 2-201-1 và 2-201-2

Đối với mã 2-201-1 và 2-201-2, bạn nên chú ý đến lượng từ rồi mới điều chỉnh. Bởi việc điều chỉnh không phù hợp sẽ khiến mực ra quá ít hoặc nhiều, dẫn đến máy in nhiều sẽ bị mờ dần. Khi đó, bạn có thể test mã 3-001-2 tex sensor lượng mực trong từ dư hoặc thiếu. Sau đó tiến hành kiểm tra lại bằng mã 3-103-1, nếu thấy báo từ 3.5-4.0v là ổn.

Lưu ý với mã 2209

Đối với mã 2209, sau khi in khoảng 200 tờ, mực sẽ giảm và không còn đậm như ban đầu. Lúc này, bạn có thể áp dụng cách chỉnh độ đậm nhạt mực in như sau:

  • 2-001-1 = 900: điều chỉnh giá thị thấp – đậm.
  • 2-201-1 = 550: điều chỉnh giá trị cao – đậm.
  • 2-103-1+2+3+4: điều chỉnh giá trị cao + tia laser mạnh. Lưu ý nên thử chỉnh mỗi lần với khoảng 10 data.

Như vậy, bài viết trên của Hương Lâm đã vừa hướng dẫn cụ thể cách chỉnh độ đậm nhạt mực máy in Ricoh 5001, 5002, 2075 chi tiết. Hy vọng bạn có thể áp dụng thành công những cách trên và điều chỉnh được độ đậm nhạt của bản in như ý muốn một cách dễ dàng!

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Chọn số sao để đánh giá cho bài viết này!

Điểm trung bình 0 / 5. Tổng lượt đánh giá: 0

Không có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sale-thue-may-photocopy-ricoh-3053