7 lí do máy photocopy Ricoh bị mờ 1 bên và cách khắc phục

loi-may-photocopy-ricoh-bi-mo-1-ben

Khi sử dụng máy photocopy, nhất là dòng máy Ricoh đang rất được các doanh nghiệp, người kinh doanh dịch vụ in ấn sử dụng, chắc hẳn bạn sẽ gặp ít nhất một lần sự cố máy photocopy Ricoh bị mờ 1 phần bản in hoặc cả bản in, gây khó khăn cho việc đọc tài liệu, đây cũng là một trong những sự cố rất phổ biến trong quá trình sử dụng mà nhiều người sử dụng thắc mắc về nguyên nhân cũng như cách khắc phục sự cố như thế nào.

Đối với những ai đã có kinh nghiệm sử dụng thường xuyên máy photo sẽ ít nhiều có kinh nghiệm khắc phục sự cố này, nhưng đối với những khách hàng mới làm quen với máy thì đây là nỗi băn khoăn, lo lắng không biết cách xử lý như thế nào cho đúng. Để biết được nguyên nhân gây lỗi máy photo Ricoh bị mờ 1 bên cũng như cách khắc phục, các bạn cùng tham khảo bài viết 7 lí do máy photocopy Ricoh bị mờ 1 bên và cách khắc phục sau đây.

Nguyên nhân máy photocopy Ricoh bị mờ 1 bên

Máy photocopy Ricoh của bạn cho kết quả bản in bị mờ 1 bên do nhiều nguyên nhân và nhiều yếu tố tác động, nhưng chủ yếu là do 6 nguyên nhân cơ bản sau đây:

1. Gương phản xạ máy photo bị mờ do dơ, bẩn

Gương phản xạ có tác dụng quét tất cả hình ảnh và chữ trên bản sao. Sử dụng máy photo lâu ngày thì gương phản xạ có thể bị dính bẩn. Gương phản xạ bị bẩn sẽ làm ảnh hưởng đến độ rõ nét của chữ, bản in sẽ không được rõ nét, bị mờ 1 bên hoặc cả bản in. Giống như khi Scan, nếu trên mặt gương phản xạ bị bẩn hoặc có vật thể lạ thì chất lượng bản Scan cũng sẽ giảm.

Vì vậy, trước khi in ấn, chúng ta nên bỏ ra một vài phút để kiểm tra kỹ gương phản xạ để có một bản in sắc nét, chất lượng nhất.

2. Máy photocopy Ricoh của bạn sắp hết mực

Khi máy photocopy nói chung và máy Ricoh nói riêng sắp hết mực sẽ khiến mực không được phủ đều. Bạn nên kiểm tra xem máy photo của bạn còn đủ mực để in ấn hay không.

3. Mực in của máy kém chất lượng

Nếu máy photo của bạn mới vừa được thay mực nhưng vẫn in mờ 1 bên thì nguyên nhân do dòng mực này kém chất lượng, không đúng với dòng máy, dẫn đến tình trạng không ăn mực. Vì vậy, khuyến cáo từ các nhà sản xuất máy photocopy là bạn nên chọn mực in chính hãng, chất lượng cao để máy hoạt động tốt nhất. Đừng ham rẻ mà “tiền mất tật mang” vì mực in giá rẻ, chất lượng kém hầu hết là mực pha. Loại mực này có độ bám không cao, khi sử dụng sẽ gây ra tình trạng tràn mực, chữ bị nhòe, hoặc mờ,… Về lâu dài cũng có thể ảnh hưởng các linh kiện máy.

Ngoài ra, bột từ có trong mực kém cũng sẽ làm chất lượng mực kém, dẫn đến khả năng tích điện giảm khiến bản sao chép bị mờ.

4. Chất lượng của giấy in kém, không đạt chuẩn

Không chỉ mực in mà giấy photocopy cũng có ảnh hưởng đến bản in, bạn in cũng bị mờ nếu bạn sử dụng loại giấy kém chất lượng vì với loại giấy này, khi in sẽ khó bám mực lên trên mặt giấy.

Độ dày mỏng và trơn nhám của giấy in là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng mực máy photocopy khi photo, in ấn. Các bạn lưu ý tiêu chuẩn định lượng giấy in tối thiểu sử dụng cho máy photocopy là từ 72 gram trở lên. Khi thực hiện in ấn, photo thì giấy in sẽ chịu tác động từ phần nhiệt lô sấy trong máy làm nóng lên. Nếu bạn sử dụng giấy in kém, không đạt chuẩn, giấy quá mỏng thì sẽ không chịu được nhiệt này gây nhòe mực, bản in không sắc nét.

Ngoài ra, giấy mỏng, độ trơn kém thì khi in dễ bị nhăn, nhàu, không chỉ ảnh hưởng chất lượng của bản in mà về lâu dài sẽ gây hư hỏng linh kiện của máy. Vì vậy, với lỗi máy photocopy bị mờ mực do giấy thì nên chọn loại giấy in chất lượng hơn.

5. Hộp đựng mực máy photo bị dơ, có dính cặn mực

Hộp mực không chỉ cung cấp mực cho máy mà còn chứa hạt mực dư. Khi sử dụng lâu ngày và không được vệ sinh, hộp đựng mực của máy photocopy sẽ có cặn mực bị sót bám lại trong hộp, gây tắc nghẽn. Khi in ấn, sẽ làm cho lượng mực ra ít, gây tình trạng bản bản in bị mờ chữ, nhòe chữ, lem mực 1 bên, hoặc cả bản in.

Vì vậy, để tránh tình trạng này, bạn nên thường xuyên vệ sinh sạch sẽ hộp mực định kỳ hàng tháng để máy có thể hoạt động tốt nhất, tránh gây lỗi do nguyên nhân này.

6. Trục từ của máy photo bị mòn

Trục từ bị mòn cũng là một trong những nguyên nhân ra tình trạng bản in bị mờ. Khi trục từ bị mòn dẫn đến khả năng hút mực sẽ kém, gây tình trạng không đủ mực cung cấp cho quá trình in và sẽ gây ra hiện tượng bản in bị mờ.

Vì vậy bạn nên kiểm tra luôn trục từ nếu máy photo có hiện tượng này và cần thay trục mới nếu thấy trục từ mòn để khắc phục tình trạng này.

7. Gạt từ chuyển động không linh hoạt

Gạt từ chuyển động không linh hoạt, hay mất đàn hồi cũng là nguyên nhân gây lỗi máy photo Ricoh in mờ 1 bên, đây là bộ phận rất dễ hỏng. Gạt từ có công dụng điều chỉnh lượng mực đậm hay nhạt khi in, nếu sử dụng lâu thì chiếc gạt từ này sẽ ít linh hoạt lúc chuyển động, hay mất đàn hồi dẫn tới tình trạng máy photocopy bị mờ, nhòe chữ, hay có vệt đen.

Bất kỳ máy photocopy hãng nào, không riêng gì máy photocopy Toshiba, hay máy photocopy Ricoh đều có thể xảy ra tình trạng này. Bạn cần kiểm tra gạt từ và thay gạt từ mới để khắc phục lỗi do nguyên nhân này.

loi-may-photocopy-ricoh-bi-mo-1-ben

Cách khắc phục máy photocopy Ricoh bị mờ 1 bên

Vậy làm thế nào để khắc phục tình trạng máy photocopy Ricoh bị mờ 1 bên nhanh nhất? Có 7 nguyên nhân cơ bản gây nên tình trạng máy Ricoh bị mờ 1 bên mà chúng tôi vừa liệt kê phía trên, vì vậy để khắc phục tình trạng phổ biến này, trước tiên bạn cần kiểm tra xem máy photo Ricoh của bạn đang mắc lỗi do nguyên nhân nào rồi mới bắt đầu xử lý khắc phục chúng.

Với 7 nguyên nhân gây lỗi máy Ricoh in bị mờ 1 bên cơ bản trên thì các bạn cũng có thể tự khắc phục tại nhà đơn giản, nhanh chóng theo các gợi ý sau:

  • Bạn cần làm sạch bóng gương phản xạ để khắc phục tình trạng gương phản xạ bị mờ do bẩn.
  • Với nguyên nhân máy sắp hết mực hoặc mực kém, để khắc phục bạn đổ thêm mực hoặc thay mực mới phù hợp với máy Ricoh.
  • Bạn nên sử dụng một loại giấy in mới có chất lượng tốt hơn.
  • Bạn nên thực hiện vệ sinh hộp mực thường xuyên bằng chổi chuyên dụng và khăn lau mềm.
  • Giải pháp tối ưu để bản photo, bản in của bạn được sắc nét như ban đầu, đó là thay thế gạt từ hoặc trục từ mới.

Lỗi máy photocopy bị mờ 1 bên là một trong những sự cố thường gặp nhất khi sử dụng máy photocopy. Có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng này, và nếu biết được nguyên nhân gây lỗi thì bạn hoàn toàn có thể tự khắc phục nhanh chóng tại nhà mà không cần liên hệ thợ sửa chữa tốn kém.

Xem thêm:

8 bước chỉnh nhiệt độ lô sấy máy photocopy Toshiba

Lỗi cuộn giấy dầu máy photocopy Toshiba, Ricoh không quay

Nguyên nhân và khắc phục máy photo Ricoh bị xám nền

2 lí do máy photo Ricoh không nhận mực và cách khắc phục

Hy vọng với những chia sẻ thiết thực qua bài viết trên, các bạn đã biết được rõ 7 lí do máy photocopy Ricoh bị mờ 1 bên và cách khắc phục dễ dàng, nhanh chóng tại nhà trước khi nhờ đến dịch vụ sửa chửa tốn kém. Nếu thực hiện các thao tác khắc phục trên nhưng máy photo của bạn vẫn bị lỗi thì hãy liên hệ với Hương Lâm chúng tôi qua Hotline 09 0920 0920 để được tư vấn nhiệt tình và giúp bạn khắc phục lỗi nhanh chóng nhất.

Máy photocopy Hương Lâm

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Chọn số sao để đánh giá cho bài viết này!

Điểm trung bình 4.2 / 5. Tổng lượt đánh giá: 5

Không có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *